Pháp Luật

Các loại thuế ô tô đã qua sử dụng mà khách hàng phải đóng

Hiện nay, mức đóng thuế khi mua xe ô tô đã qua sử dụng được hỗ trợ chi phí trước bạ với 2% khi đăng kí sang tên đổi chủ lần 2, sẽ giúp người mua tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Đồng thời sớm hoàn thành các thủ tục mua bán nhanh nhất. Người mua cần nắm vững những quy định về thuế phải đóng khi mua xe đã qua sử để hoàn thành nhanh các thủ tục giao nhận xe.

1. Các loại thuế cần đóng khi mua xe ô tô đã qua sử dụng

Chịu thuế đăng kí lần 2 phí trước bạ khi sang tên chủ sở hữu. Đây là hình thức đóng phí thuế mua xe cũ bắt buộc theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo văn bản của Chính phủ về việc ban hành bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của một số tài sản, kèm theo các văn bản pháp luật hiện hành. Cùng đề nghị của Bộ Tài chính đã có quyết định về ban hành nguyên tắc định giá tài sản đã qua sử dụng để làm căn cứ tính thuế trước bạ.

Thuế sang tên đổi chủ lần 2 khi mua xe ô tô đã qua sử dụng

Căn cứ theo văn bản của Chính phủ và đề nghị của Bô Tài Chính ở nước ta, xe ô tô cũ được tính giá trị theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:

Thời gian đã sử dụng/Tỷ lệ giá trị mà người mua xe cũ phải đóng:

  • Dưới 1 năm: 85%
  • Từ 1 đến 3 năm: 70%
  • Từ 3 đến 6 năm: 50%
  • Từ 6 đến 10 năm: 30%
  • Trên 10 năm: 20%

Quyết định này có hiệu lực từ năm2011 và áp dụng trên địa bàn cả nước.

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ cách tính thuế ô tô ở việt nam để hiểu hơn về các loại phí mà khách hàng phải chịu khi mua xe ô tô nhập khẩu.

2. Đóng thuế lệ phí làm giấy đăng kí và biển số

Trong trường hợp này, thuế được áp dụng khi bên mua muốn thay biển số mới.

Chính phủ đã quy định mức thu lệ phí làm giấy đăng kí và biển số phương tiện giao thông mới của ô tô như sau:

+ Loại ô tô dưới 10 chỗ, không kinh doanh: mức phí 20.000.000vnđ

+ Loại ô tô bình thường: mức thu phí 500.000vnđ

3. Một số thủ tục về giấy tờ liên quan khi đăng kí mua xe cũ cần hoàn thành

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (gọi là Công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

Cần hoàn thành các thủ tục giấy tờ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng để tránh các rủi ro sau này

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

+ Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký xe

Nếu người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký (GCNĐK) xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ và nhanh chóng cấp GCNĐK xe cho người đang sử dụng xe sau 2 ngày làm việc.

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cơ quan đăng ký tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục theo quy định, thu GCNĐK xe, biển số xe và viết giấy hẹn trả lời trong thời gian 30 ngày làm việc.

Qua các chia sẽ về thủ tục và các loại thuế cần đóng khi mua xe ô tô cũ sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành xong các thủ tục mua xe và tính toán chi phí nhanh chóng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button