Pháp Luật

Cách tính thuế ô tô ở Việt Nam, vì sao thuế ôtô nhập khẩu cao?

Việt Nam là một nước tuy có thu thập thấp nhưng lại có giá thành ô tô cao gấp 3 lần trên thế giới với nhiều loại thuế phí ô tô. Vậy cách tính thuế ô tô ở Việt Nam như thế nào? Tại sao ô tô nhập khẩu vào nước ta lại bị đánh thuế cao như vậy?

1. Cách tính thuế xe ô tô tại Việt Nam

Khi mua một chiếc xe ô tô, khách hàng sẽ phải chịu 3 loại thế chính đó là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

 Thuế xe ô tô nhập khẩu

Thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN là 30% và từ ngoài khu vực là 70%. Đây là giá thuế cao nhất so với thị trường thế giới, Chính vì vậy, khi mua một chiếc xe ô tô ở Việt Nam cao gấp 3 lần so với Thái Lan, Indonexia.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể.

Chẳng hạn, dòng xe dưới 9 chỗ tại Việt Nam có thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ rơi vào khoảng từ 40 – 150%. Đây cùng là một loại thuế khá cao mà người tiêu dùng xe ô tô phải chịu khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam

Khi mua ô tô ở Việt Nam khách hàng phải chịu mức đóng thuế tiêu thụ đặc biệt khá cao so với thị trường thế giới.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cách tính VAT (GTGT): Thuế GTGT = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế TTĐB) x thuế xuất thuế GTGT.

2. Các loại phí phát sinh khác

Bên cạnh 3 loại thuế chính trên, để có thể lưu thông trên đường, chủ sở hữu xe cần hoàn thành những loại thuế phí sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp: 22%

Đây là loại thuế thu nhập của doanh nghiệp đối với mặt hàng ô tô tại Việt Nam với mức thuế 22%, thuế này sẽ được tính vào giá xe.

Thuế trước bạ

Đây là loại thuế được áp dụng khác nhau ở các tỉnh thành trong nước, đối với Hà Nội – người dân đang phải chịu 12% phí trước bạ trên tổng giá trị xe (giá xe niêm yết chính hãng, không áp dụng giá khuyến mãi). Ở các tỉnh thành khác, mức phí trước bạ mà khách hàng phải trả khi đăng ký xe là 10% giá trị xe (giá niêm yết).

Ngoài các thuế chính, khách hàng mua ô tô phải đóng nhiều lệ phí khác khiến giá thành xe rất đắt đỏ

Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu VNĐ

Phí đăng kiểm: 240.000 VNĐ – 560.000 VNĐ/một lần kiểm định.

Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/một lần cấp.

Phí sử dụng đường bộ: Bao gồm phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông khi ôtô lưu hành qua và phí bảo trì đường bộ (130.000 VNĐ – 1.430.000 VNĐ/một tháng tùy theo tải trọng xe).

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Phí xăng dầu.

Phí thử nghiệm khí thải.

Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

Một tin vui cho tất cả mọi người. Theo nội dung Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được áp dụng từ 1/1/2018, thuế xe ô tô nhập khẩu 2018 nguyên chiếc từ các nước thuộc khu vực ASEAN sẽ giảm từ 30% về 0%. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại thuế ô tô năm 2018

3. Vì sao ôtô nhập khẩu vào Việt Nam bị đánh thuế cao?

Nhiều người vẫn thắc mắc khi nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam tại sao chính phủ lại đánh thuế cao như vậy, sau đây là những lý do chính đáng trong việc thuê ô tô nhập khẩu cao:

Nhập xe ô tô nhiều ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và môi trường

Hiện tại nhu cầu sử dụng xe ô tô ngày càng tăng không chỉ ở các nước phát triển mà ngay cả Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế và giao thông ở nước ta còn quá nghèo so với các nước phát triển, cơ sở hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng.

Nếu giảm thuế xe ô tô xuống thấp thì lượng xe hơi ở Việt Nam sẽ ngày càng nhiều mà các cơ sở hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp thời sẽ xảy ra các tình trạng chênh lệch và mất ổn định khi tham gia giao thông của người dân. Vì vậy, đánh thuế cao một phần để hạn chế lượng xe ô tô được sử dụng, đồng thời sẽ có kinh phí để xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại nhanh hơn.

Khi xe hơi đi nhiều thì nhu cầu xăng xe tăng cao, vì vậy, nước ta lại phải nhập xăng dầu. Điều này lại xảy ra tình trạng nguồn tài chính lại chảy ra ngoài nước. Diện tích chiếm dụng mặt đường lại tăng hơn nhiều mà cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp thời sẽ gây nên nhiều biến động và chênh lệc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ô tô hoạt động nhiều, lượng khí thải sẽ tăng cao do nhu cầu sử dụng nhiên liệu nhiều, làm tăng gánh nặng cho chi phí môi trường và nếu không xử lý được sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Thu thuế ô tô cao để hạn chế nhập siêu

Nền công nghiệp ô tô Việt Nam chưa phát triển, hiện tại ô tô chủ yếu nhập nguyên chiếc và cả toàn bộ linh kiện lắp ráp ô tô. Nhập khẩu nhiều đồng nghĩa với xuất siêu và lạm phát, với bối cảnh kinh tế của nước mình đang trong quá trình vươn lên. Chính vì thế nên phải đánh thuế và phí cao để hạn chế lạm phát.

Ô tô ở Việt Nam đánh thuế cao để hạn chế lạm phát

Định hướng phát triển công nghiệp sản xuất xe trong nước

Chỉ có đánh thuế cao thì khi sản xuất xe hơi trong nước nhà nước mới có thể trợ giá để cạnh tranh được với ôtô nhập khẩu, vì giá thành sản xuất là cố định thì chỉ có cách ưu đãi thuế là giải pháp tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button