Pháp Luật

Thủ tục rút tiền đóng bảo hiểm xã hội 1 lần

Bạn đã nghỉ hưu hoặc đang muốn sang nước ngoài định cư vì thế cần rút tiền đóng  bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên bạn chưa biết cách và chưa nắm được thủ tục rút tiền như thế nào. Dưới đây là những thông tin giúp bạn có thể hoàn thành việc này thuận lợi, dễ dàng hơn.

Quy định của pháp luật về trường hợp rút tiền đóng bảo hiểm xã hội

Luật bảo hiểm xã hội 2014  về việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần, quy định như sau:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Quy định của pháp luật về trường hợp rút tiền đóng bảo hiểm xã hội

Quy định về đối tượng được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Người rút tiền đóng BHXH 1 lần phải đảm bảo theo quy định

Có thể bạn quan tâm: Nếu gặp trường hợp bị tai nạn lao động, muốn được hưởng trợ cấp từ BHXH, hãy tham khảo tại chia sẻ bảo hiểm xã hội tai nạn của chúng tôi.

Hồ sơ rút tiền đóng bảo hiểm xã hội một lần gồm

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam và bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có giấy xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp”.

Thủ tục rút tiền đóng bảo hiểm xã hội cần có nhiều giấy tờ khác nhau

Như vậy, với những thông tin như trên bạn đã biết được thủ tục rút tiền đóng bảo hiểm cần những giấy tờ gì. Mong rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất khi làm thủ tục để không mất quá nhiều thời gian.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button